Ý Nghĩa Của Màu Phong Thủy Trong 5 Bản Mệnh

Đánh Giá Bài Viết

Màu phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng và phát triển cuộc sống của mỗi người, đồng thời giúp giảm thiểu những sự cố không may.

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp hoặc tránh những màu không hợp có thể đóng góp vào sự hỗ trợ quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của xemgitot.com để tìm hiểu về mức độ phù hợp hoặc không phù hợp với các màu sắc.

1. Màu sắc phong thủy là gì?

Trong lĩnh vực phong thủy, màu sắc đóng vai trò quan trọng tạo sự hài hòa giữa âm dương và ngũ hành.

Các yếu tố ngũ hành sẽ có màu sắc tương ứng với các mệnh: Kim, Thủy Mộc, Hỏa, Thổ. Trong số đó, có 3 loại màu chính trong phong thủy mà mọi người nên biết đến: màu bản mệnh, màu tương sinh và màu tương khắc.

Màu sắc phong thủy là gì?

Màu sắc phong thủy là gì?

Do đó, việc chọn màu chủ đạo cho quần áo, giày dép, túi xách, trang sức, màu xe, màu sơn nhà, và bàn làm việc văn phòng là vô cùng quan trọng.

Không chỉ giúp bạn tự tin thể hiện phong cách cá nhân, mà còn tạo ra một môi trường hài hòa, hỗ trợ để gặp nhiều may mắn, đạt được hiệu suất cao trong công việc.

Truyền thống cho rằng âm tượng đại diện cho sự tĩnh lặng của bóng tối (màu hấp thụ), trong khi dương tượng đại diện cho ánh sáng (tức là sự chuyển động của màu phản chiếu). Vì vậy, màu sắc được sử dụng để tăng cường yếu tố thuận lợi và giảm thiểu yếu tố bất lợi.

Hơn nữa, việc lựa chọn màu sắc phù hợp cũng cần phải kết hợp với cá tính, phong cách và sở thích, đồng thời phải phù hợp với mối quan hệ giữa âm dương và nguyên tắc Ngũ Hành.

1.1 Màu bản mệnh

Màu Bản Mệnh là sắc màu được gắn liền với từng người từ lúc mới sinh, được xác định dựa trên năm sinh. Mỗi mệnh sẽ có một màu Bản Mệnh đặc trưng:

 • Mệnh Kim (kim loại): Trắng hoặc ánh kim.
 • Mệnh Thủy (nước): Đen và xanh biển.
 • Mệnh Mộc (cây cỏ): Xanh lá hoặc xanh lục.
 • Mệnh Hỏa (lửa): Đỏ, hồng hoặc tím.
 • Mệnh Thổ (đất): Nâu, cam hoặc vàng.

1.2 Màu tương sinh và màu tương khắc

Ngoài Màu Bản Mệnh, mỗi người còn có các màu Sắc Hợp Mệnh và màu Sắc Tương Khắc quan trọng để đảm bảo cuộc sống và công việc hanh thông, thuận lợi, đồng thời tránh xa những sự cố xui xẻo có thể xảy ra.

1.3 Ý Nghĩa của Màu Phong Thủy Trong 5 Bản Mệnh

Việc chọn lựa màu sắc theo phong thủy của Bản Mệnh mang đến những ý nghĩa quan trọng như sau:

 • Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút nhiều may mắn và giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.
 • Lựa chọn màu sắc phù hợp với Bản Mệnh là một công cụ quan trọng, giúp xác định màu sắc hợp với tuổi và mang lại may mắn, tài lộc cho bản thân.
 • Chọn màu sắc phong thủy hợp trong những quyết định quan trọng như mua xe, mua nhà có thể tăng cường yếu tố thuận lợi, thu hút may mắn và xua đuổi tà khí.
 • Theo quan điểm phong thủy, việc lựa chọn màu sắc phù hợp và tránh xa các màu xung khắc, màu kiêng kỵ sẽ giúp giải quyết và hóa giải các rủi ro tiềm ẩn.

2. Mệnh Kim hợp màu gì?

Những người mang mệnh Kim thường có yêu cầu cao về sự chính xác, rõ ràng và hiệu quả trong công việc. Theo nhân tướng học, họ thường hài lòng với hướng Tây và Tây Bắc.

Mệnh Kim hợp màu gì?

Mệnh Kim hợp màu gì?

2.1. Màu tương sinh với mệnh Kim

 • Màu Vàng: Biểu tượng cho sự thành công, màu vàng mang đến cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu. Theo phong thủy, màu vàng được coi là sự kết hợp tốt nhất với người mệnh Kim.
 • Màu Trắng: Biểu tượng của sự tinh khiết và trong sáng, màu trắng được xem là tương sinh với mệnh Kim, mang lại cuộc sống giàu sang và hạnh phúc.
 • Màu Xám Bạc: Trong phong thủy, màu xám bạc thể hiện sự tinh tế và sâu sắc, phản ánh đầy đủ nét tính cách của những người mệnh Kim.

2.2. Màu tương khắc với mệnh Kim

 • Màu Đỏ, Hồng: Đại diện cho mệnh Hỏa (tượng trưng cho lửa nung chảy kim loại), màu đỏ và hồng được coi là tương khắc với người mệnh Kim.

3. Mệnh Thủy hợp màu gì?

Những người mang mệnh Thủy thường được mô tả là những người nhẹ nhàng, khéo léo, tinh tế và giàu cảm xúc, luôn quan tâm đến nhu cầu của người khác. Mệnh Thủy thường hài hòa với hướng Bắc và Tây Bắc.

Mệnh Thủy hợp màu gì?

Mệnh Thủy hợp màu gì?

3.1. Màu tương sinh với mệnh Thủy

 • Màu Đen: Đại diện cho sự mạnh mẽ, quyết liệt, màu đen phản ánh tính cách của người mệnh Thủy và được coi là màu hợp nhất với họ.
 • Màu Trắng: Màu trắng, tượng trưng cho mệnh Kim, là một lựa chọn phù hợp với người mệnh Thủy.

3.2. Màu tương khắc với mệnh Thủy

 • Màu Xanh Lá Cây: Mặc dù Thủy sinh Mộc, nhưng mối quan hệ giữa Thủy và Mộc là tương sinh, khiến người mệnh Thủy mất đi nhiều năng lượng để hỗ trợ, thúc đẩy Mộc sinh trưởng.
 • Màu Đỏ, Cam, Tím: Thủy và Hỏa tương khắc nhau như nước và lửa, do đó, người mệnh Thủy thường tránh các màu đỏ, cam, tím.
 • Màu Vàng, Nâu Đất, Nâu Nhạt: Những màu này có thể giảm đi sự may mắn và giàu sang của người mệnh Thủy, nên nên tránh xa.

4. Mệnh Mộc hợp màu gì?

Những người mang mệnh Mộc thường được miêu tả là những người nhanh nhẹn, hòa đồng, với tư duy nhạy bén. Trong phong thủy, người mệnh Mộc thường hài hòa với hướng Đông và Đông Nam.

Mệnh Mộc hợp màu gì?

Mệnh Mộc hợp màu gì?

4.1. Màu tương sinh với mệnh Mộc

 • Màu Xanh Biển: Đây là màu tiêu biểu của mệnh Thủy, nước được coi là nguồn tăng cường tích cực cho cây cỏ, thể hiện tương sinh giữa Thủy và Mộc.
 • Màu Đen: Tượng trưng cho hành Thủy, màu đen hỗ trợ người mệnh Mộc vượt qua khó khăn, mang lại sức mạnh và sự huyền bí.
 • Màu Xanh Lá: Đây là màu đặc trưng cho mệnh Mộc, thể hiện tinh thần sôi nổi và khát vọng chinh phục tri thức.

4.2. Màu tương khắc với mệnh Mộc

 • Vàng Sậm, Nâu Đất, Trắng Bạc, Vàng Nhạt: Những màu này nên được tránh, vì có thể mang đến những điều không may mắn cho người mệnh Mộc.

5. Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Người mệnh Hỏa thường xuất hiện với cá tính nóng nảy và sẽ hài hòa với hướng Nam, Đông và Đông Nam.

Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Mệnh Hỏa hợp màu gì?

5.1. Màu sắc tương sinh với mệnh Hỏa

 • Màu Xanh Lá Cây: Mối quan hệ tương sinh giữa Mộc và Hỏa làm cho màu xanh lá cây trở thành sự chọn lựa phù hợp. Màu này thường biểu thị sức sống, sự tươi mới, và là một sự kết hợp tốt cho người mệnh Hỏa.
 • Màu Đỏ: Là biểu tượng của hành Hỏa, màu đỏ tượng trưng cho năng lượng, quyền lực và tình yêu mãnh liệt, làm cho người mệnh Hỏa trở nên mạnh mẽ và quyết đoán.
 • Màu Tím, Cam: Những màu này cũng tương ứng với mệnh Hỏa. Màu cam mang lại sự phấn khởi và tươi tắn, hỗ trợ tư duy sáng tạo và tăng hiệu suất làm việc.

5.2. Màu tương khắc với mệnh Hỏa

 • Màu Đen, Xám, Xanh Biển Sẫm: Đây là những màu thuộc mệnh Thủy, và do Thủy khắc Hỏa, người mệnh Hỏa cần tránh những màu sắc này để tránh xung đột năng lượng.

6. Mệnh Thổ hợp màu gì?

Những người mệnh Thổ thường được mô tả là những người bao dung, dễ tha thứ, và luôn giữ vững cam kết cũng như lời hứa, đồng thời được yêu mến bởi tính cách này.

Màu sắc phong thủy trong thiết kế nhà ở

Màu sắc phong thủy trong thiết kế nhà ở

6.1. Màu tương sinh với mệnh Thổ

 • Màu Vàng Nâu: Đây là màu sắc đại diện cho mệnh Thổ, kết hợp với mảnh đất, mang lại cảm giác bình yên và an toàn.
 • Màu Vàng Nhạt: Màu vàng nhạt biểu tượng cho năng lượng tích cực, sức sống mạnh mẽ, và sự kiên trì. Trong văn hóa phương Tây, màu vàng thường thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng.
 • Màu Đỏ, Hồng, Cam, Tím: Hỏa sinh Thổ, do đó những màu này hợp với người mệnh Thổ.

6.2. Màu tương khắc với mệnh Thổ

 • Xanh Lá Cây: Mộc khắc Thổ, và cây cỏ sẽ hút chất dinh dưỡng từ đất, làm cho xanh lá cây trở thành màu tương khắc của mệnh Thổ.

7. Quy luật âm dương – ngũ hành và màu sắc phong thủy

7.1. Quy luật âm dương

Mọi yếu tố trên trái đất đều được hình thành từ hai phần cơ bản: Âm và Dương. Những khía cạnh này luôn đối lập, xung đột nhưng lại hòa quyện với nhau, vì trong Dương chứa đựng Âm và trong Âm luôn tồn tại Dương, không thể tách rời.

Theo triết học phong thủy bát quái, Âm được đặc trưng bởi tính tĩnh, suy thoái, nhỏ hẹp, lạnh lẽo, và thường liên kết với giới cái. Dương mang tính động, phát triển, mở rộng, khai khoáng, nóng, sáng, và liên kết với giới đực.

7.2. Quy luật Ngũ hành

Theo triết học cổ Trung Hoa, mọi thứ trên đời này đều bắt nguồn từ năm trạng thái cơ bản được gọi là Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ.

 • Quy luật Tương Sinh trong Ngũ Hành bao gồm: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, và Thổ sinh Kim. Điều này biểu thị rằng kim loại nung nóng để tan chảy thành dạng lỏng, cây phát triển tốt nhờ nước, gỗ cháy tạo ra lửa, lửa sau khi đốt sẽ thành tro bụi và kim loại được hình thành từ lòng đất.
 • Quy luật Tương Khắc trong Ngũ Hành bao gồm: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, và Hỏa khắc Kim. Điều này thể hiện rằng kim loại có thể chặt cây, cây hút hết dinh dưỡng của đất, đất ngăn cản dòng nước, nước dập tắt lửa và lửa làm tan chảy kim loại.

Vì có sự cân bằng giữa Tương Sinh và Tương Khắc, màu sắc phong thủy cũng mang theo tính chất của Ngũ Hành.

8. Màu sắc phong thủy trong thiết kế nhà ở

Câu trả lời là có. Ngoài việc ảnh hưởng đến vẻ đẹp mỹ thuật, việc lựa chọn màu sắc phù hợp với phong thủy của gia chủ trong quá trình thiết kế nhà ở cũng mang đến nhiều ưu việt quan trọng.

Màu sắc phong thủy trong thiết kế nhà ở

Màu sắc phong thủy trong thiết kế nhà ở

Màu sắc phong thủy trong lĩnh vực thiết kế nhà ở tuân theo những nguyên tắc đặc biệt, tùy thuộc vào vị trí cụ thể như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, và nhiều khu vực khác. Vì vậy, để lựa chọn màu sắc nội thất phù hợp nhất, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các công ty thiết kế và xây dựng uy tín là một quyết định thông minh.

9. Màu phong thuỷ theo mệnh

Mỗi con giáp sẽ được kết hợp với một màu may mắn riêng, mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là những sự kết hợp chi tiết:

 • Tuổi Tý: Chọn màu trắng, màu vàng kim, màu xanh lam, và màu đen để thu hút may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sự mãnh liệt trong tình yêu.
 • Tuổi Sửu: Đối với người tuổi Sửu, màu đỏ là biểu tượng cho sự nghiệp, màu vàng kim đem lại tài lộc, màu tím làm phong phú tình duyên, và màu vàng đất mang lại sức khỏe dồi dào.
 • Tuổi Dần: Sử dụng màu xanh lục để thăng tiến trong sự nghiệp, màu bạc tăng cường tài lộc, màu vàng kim thúc đẩy tài chính, màu trắng tạo nên sự vượng lên trong tình cảm và màu đen hỗ trợ sức khỏe.
 • Tuổi Mão: Chọn màu xanh lam để phát triển sự nghiệp, màu xanh lá cây để tăng cường tài lộc, màu vàng cam để thúc đẩy tình duyên và màu vàng hỗ trợ sức khỏe.
 • Tuổi Thìn: Sử dụng màu đỏ để phát triển sự nghiệp, màu vàng để tăng cường tài lộc, màu tím để thúc đẩy tình duyên và màu nâu để duy trì sức khỏe.
 • Tuổi Tỵ: Người tuổi này nên lựa chọn màu hồng đào cho sự nghiệp, màu xanh lam để tăng cường tài lộc, màu vàng để thúc đẩy tình duyên và màu nâu để hỗ trợ sức khỏe.
 • Tuổi Ngọ: Chọn màu tím để phát triển tài vận và sự nghiệp, màu vàng để tạo điều kiện thuận lợi cho tình duyên và màu bạc rêu để bảo vệ sức khỏe.
 • Tuổi Mùi: Sử dụng màu tím than để đón nhận nhiều may mắn và thành công trong sự nghiệp.
 • Tuổi Thân: Chọn màu bạc để thúc đẩy sự nghiệp, màu vàng kim để tăng cường tài lộc, màu xám trời để hỗ trợ tình duyên thăng hoa và màu trà để duy trì sức khỏe.
 • Tuổi Dậu: Với người tuổi Dậu, chọn màu hồng để phát triển sự nghiệp, màu xanh để tăng cường tài lộc, màu trắng để thúc đẩy tình duyên và màu xám để duy trì sức khỏe.
 • Tuổi Tuất: Sử dụng màu can để thúc đẩy sự nghiệp, màu đỏ nhạt để tăng cường tài lộc, màu hồng để thúc đẩy tình duyên và màu hạt dẻ để bảo vệ sức khỏe.
 • Tuổi Hợi: Chọn màu vàng để phát triển sự nghiệp, màu xám để tăng cường tài lộc, màu nâu để thúc đẩy tình cảm và màu xanh để hỗ trợ sức khỏe.

Lựa chọn màu sắc phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn và cảm thấy thoải mái. Bảng màu phong thủy dưới đây cung cấp thông tin chi tiết để bạn có thể tra cứu màu sắc hợp mệnh dựa trên con giáp và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.